Frauleinfaust View my profile

เอนทรี่นี้เป็นส่วนหนึ่งของ

 
 
คอมมูนิตี้นี้ได้รับแรงบันดาลใจมาจากการ์ตูนเรื่อง Axis Powers Hetalia เป็นคอมมูที่สมมติตัวละครโดยมีต้นแบบมาจากเมือง/รัฐในประเทศต่างๆ ซึ่งคอมมูนี้ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆกับบุคคล องค์กร เมือง หรือประเทศใดทั้งสิ้น

 

วันที่ 2  

วันนี้เวลาแปดนาฬิกาครึ่งฉันก็มาตามคุณ A ที่โรงแรม เมื่อเริ่มทานอาหารที่ร้านเล็กๆในแถบนั้น ซึ่งอาหารเช้าง่ายๆก็คือ...

http://www.bloggang.com/data/khowela/picture/1193110189.jpg

ไข่กระทะ ที่ทานคู่กับขนมปังฝรั่งเศส ใส่หมูสับ กุนเชียง และแหนมเนืองไปด้วยเพื่อเพิ่มคุณค่าทางอาหาร พูดไปก็นึกถึงตอนที่คุณฝรั่งเศสสอน (แกมบังคับ) ให้ทำแล้วออกมาไม่ค่อยดีเท่าไหร่ในครั้งแรก... 

ต่อให้เขาทำอะไรให้เอาไว้แต่อยู่กับคนคนนั้นแล้วรู้สึกลำบากใจ... จะว่าไปก็ไม่ควรพูดเรื่องแบบนี้กับคนอื่น (ทั้งหมดจึงคิดได้แต่อยู่ในใจเงียบๆ)

นิงห์บิงห์กับกว่างนิญอาจจะยังอยู่ที่บ้านของเขาเองก็ได้ ฉันแอบหวังอยู่ลึกๆว่าพวกเขาจะเข้ามาที่นี่ ..ซึ่งก็คืออาจได้เจอกัน *มองออกไปนอกประตูร้าน* 

 

จากนั้นเดินไปยี่สิบนาทีถึง จัตุรัสบาดิงห์ ซึ่งเป็นสถานที่ท่านประธานาธิบดีโฮจิมินห์อ่านแถลงการณ์ปลดแอกชาติเวียดนาม (Proclamation of Independence of the Democratic Republic of Vietnam) ในวันที่ 2 กันยายน ปี 1945  และอีก 34 ปีต่อมา ในวันที่ 2 กันยายน พ.ศ.2512  เป็นวันเสียชีวิตของท่านอีกด้วย

http://www.citypassguide.com/sites/default/files/styles/slideshow/public/gallery-attractions/HN-Attr-BaDinhSquare_0.jpg


ชาวเวียดนามเรียกท่านว่าลุงโฮด้วยความเคารพรักเหมือนกับญาติผู้ใหญ่ (แต่ในที่ๆนี้กล่าวถึงเมื่อเล่าเรื่องของท่านให้คุณ  A ฟัง เรียกว่าท่านโฮจิมินห์จะเหมาะสมกว่า) 

นี่เป็นแถลงการณ์ปลดแอกชาติค่ะ.. *สีหน้านิ่งๆแต่ความปลาบปลื้มปิดไม่มิด* 

สุสานของท่านโฮจิมินห์ อาคารเป็นสีเทาและดำ เพดานเรียบ ผู้ที่มาเคารพศพต้องแต่งกายให้สุภาพ และห้ามนำกล้องถ่ายรูปหรืออุปกรณ์สื่อสารเข้าไปภายในเด็ดขาด และศพของท่านยังถูกรักษาในสภาพเดิม เอาไว้ในโลงแก้ว

คุณ A จึงถามถึงวิธีการ จึงตอบไปว่า “ไม่ทราบค่ะ” อันที่จริงแล้วเป็นวิธีทางการแพทย์อย่างหนึ่งของรัสเซีย ที่ไม่สามารถเปิดเผยออกมาได้ในปัจจุบัน “ช่วงเดือนตุลาคมและพฤศจิกายนที่นี่จะปิดไม่ให้เข้าชม เพราะว่าจะต้องนำศพของท่านไปเปลี่ยนน้ำยาที่รัสเซีย”

แต่ทว่าในตอนนี้ยังมีผู้คนที่มาเคารพศพต่อแถวอย่างเป็นระเบียบยาวออกมาจนถึงด้านนอก พวกเราจึงตัดสินใจเดินกันต่อ (ไม่อยากจะบอกเขาเท่าไหร่ว่าวันนี้เขาใส่เสื้อฮาวายเหมือนเดิมแต่คนละสี...) 

http://2g.pantip.com/cafe/gallery/topic/G6995998/G6995998.html

 

http://www.oknation.net/blog/home/blog_data/673/8673/images/VNH01.jpg

เจดีย์เสาเดียว เป็นวัดเก่าแก่ที่สร้างขึ้นตั้งแต่ศตวรรษที่ 10 วัดเจดีย์เสาเดียวสร้างเป็นศาลาเก๋งจีนหลังเดียวขนาดเล็กตั้งอยู่บนเสาต้นเดียว ศาลานี้อยู่กลางสระบัวรูปสี่เหลี่ยม ภายในศาลาประดิษฐานรูปเจ้าแม่กวนอิม ปางสิบกร

http://mydesign-club.net/wp-content/uploads/2009/11/vietnam-054.jpg

ถัดมาเป็นบ้านไม้ที่ท่านโฮจิมินห์เคยอาศัยอยู่ตั้งแต่ปี 1958 ซึ่งเป็ฯบ้านไม้ใต้ถุนสูงก่อสร้างอย่างเรียบๆ ภายนอกเต็มไปด้วยต้นไม้ และภายในส่วนหนึ่งของบ้านของท่าน

http://pb-i4.s3.amazonaws.com/photos/11744-1185563123-9.jpg

“ใต้ถุนบ้านใช้เป็นที่ประชุมคณะกรรมการโปลิตบุโร (คณะกรรมการบริหารพรรคคอมมิวนิสต์) รวมถึงนายทหารคนอื่นเมื่อวางแผนการรบ” ฉันชี้ไปที่ใต้ถุนบ้าน “การที่สร้างบ้านแบบนี้ไม่ใช่แค่ให้เหมาะกับสภาพภูมิอากาศ มีพื้นที่เท่านี้ แต่สามารถใช้ประโยชน์ได้”

 

จากนั้นก็พาคุณ A พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์  ซึ่งอยู่หลังโรงละครฮานอยที่ผ่านไปแล้วเมื่อวาน “คืนนี้จะพามาชมหุ่นกระบอกน้ำค่ะ” จากนั้นเสียค่าเข้าชมไป 15,000 ดอง (คิดเป็นเงินไทยประมาณสามสิบบาทกว่าๆ)  เป็นอดีตเป็นสถาบันวิจัยทางโบราณคดีของสำนักฝรั่งเศสแห่งปลายบุรทิศ (Ecole Hrancaise d’Extreme Orient) ของฝรั่งเศส ปัจจุบันเป็นสถานที่ที่เก็บโบราณวัตถุของเวียดนามในสมัยต่างๆ เครื่องถ้วยชาม และเครื่องใช้ในพระราชวังในสมัยของราชวงศ์  และนี่คือกลองสำริดโบราณ (ร่วมสมัยกับดองชอน)


http://www.thaifilm.com/imgUpload/reply712531_baotanglichsu.jpg

ของที่มีอยู่ที่นี่ก็อย่างเช่น *เดินพาคุณ A ไปดูด้วย* 


กลองสำริดโบราณ วัฒนธรรมดงเซิน (ก่อนที่ฉันจะเกิดอีกค่ะ...) 

แบบจำลอง (diorama) เหตุการณ์รบพุ่งครั้งสำคัญ เช่นวีรกรรมที่ปากน้ำแบ็จดั่ง (Bac Dang) ของขุนพลเตริ่นฮึงเด่า (Tran Hung Dao) ในปี ค.ศ. 1288 เมื่อกองทัพเวียดใช้กลยุทธ์หลอกล่อทัพเรือใหญ่ของมองโกลให้ล่องลงไปติดกับดักขวากตอที่ฝังไว้ใต้น้ำ จนมองโกลต้องแตกทัพเรือเพราะติดตอไม้ 

สำหรับเราแล้วหากสู้กันซึ่งหน้าไม่ได้.. ก็ต้องใช้สมองในการคิดค่ะ *มองแบบจำลองนั้น* ที่นี่ทำเอาไว้เหมือน แต่คงจะไม่แทนเหตุการณ์จริงๆได้... เพราะว่าทั้งคลื่นทะเลและหุ่นทหารขยับไม่ได้และไม่มีเสียงกระมัง.. 

ต่อมาก็ที่.. 

http://www.asiabethere.com/f/a/vietnam/saigon_museums/war_remnants_museum_81.jpg

สร้างขึ้นเพื่อเป็นการรำลึกถึงการประกาศอิสรภาพและการรวมชาติของเวียดนาม ซึ่งแสดงให้เห็นถึงการทำสงครามกับมหาอำนาจอย่างฝรั่งเศส ญี่ปุ่น และสหรัฐอเมริกา มีของที่ใช้ในสมัยสงคราม จะพาไปแนะนำเป็นบางส่วนค่ะ.. 

http://topicstock.pantip.com/wahkor/topicstock/2012/09/X12635252/X12635252-10.jpg

การต่อต้านญี่ปุ่นในช่วงสงครามมหาเอเชียบูรพา กล่าวถึงเมื่อครั้งที่เวียดมินห์ยังเป็นกองกำลังเพื่อที่ขับไล่ญี่ปุ่นไปต่อมาในปี ค.ศ.1945 สถานการณ์เริ่มเปลี่ยนแปลงไป คือ ญี่ปุ่นได้ปลดอาวุธและขังทหารฝรั่งเศสประจาอินโดจีน ในช่วงนั้นญี่ปุ่นกำลังจะแพ้สงคราม เมื่อขับไล่ออกไปแล้วก็ยังมีปัญหากับฝรั่งเศสอีกต่อมาค่ะ.. *มองแบบจำลองแล้วเล่าไปเรียบๆ*

http://topicstock.pantip.com/wahkor/topicstock/2012/09/X12635252/X12635252.html

(เครื่องบินขับไล่ Mig 21 หมายเลข 4324) 

http://topicstock.pantip.com/wahkor/topicstock/2012/09/X12635252/X12635252-6.jpg

T 54B หมายเลข 985 จากกองร้อยที่ 4 กองพันที่ 2 กรมยานเกราะที่ 273 เครื่องนี้ที่ถูกนำมาจัดแสดงเพราะผ่านการรบมาหลายครั้ง และยังมีสภาพเหลืออยู่.. 

 
 
 
 
 
และทิวทัศน์จากมุมสูงของพิพิธภัณฑ์ 


 
 

 

อาหารเย็นวันสุดท้าย... 


 http://www.bloggang.com/data/j/jinnytent/picture/1252824507.jpg

คุณ A : นี่คืออะไรหรือขรั้บ '  v ' ? 

ฉัน : ไก่พันอ้อย คิดว่าน่าจะถูกปาก...

และ...

http://www.friendtravelthai.com/images/page_files/50.jpg

ต่อมาพาคุณ A ไปชมหุ่นกระบอกน้ำ เมื่อหลายร้อยปีที่แล้วทุกๆหมู่บ้านของเวียดนามจะมีคณะหุ่นกระบอกแสดงในสระน้ำหน้าศาลาประชาคมของหมู่บ้าน เพราะว่าเกิดน้ำท่วมตรงดินดอนสามเหลี่ยมปากแม่น้ำแดงทุกปี.. จึงคิดค้นการละเล่นแบบนี้ขึ้นมาค่ะ 

เชิงอรรถ : แม่น้ำแดง

แม่น้ำแดงมีจุดกำเนิดในเทือกเขาทางตอนใต้ของต้าหลี่ในมณฑลยูนนาน ไหลไปทางตะวันออกเฉียงใต้ผ่านพื้นที่ที่เป็นถิ่นที่อยู่ของชาวไทลื้อ และไหลออกจากจีนที่เขตปกครองตนเองชนชาติอาข่าและอี๋ หงเหอ เข้าสู่เวียดนามที่จังหวัดหล่าวกาย เมื่อแม่น้ำไหลถึงที่ลุ่มใกล้ ๆ กับเหวียตจี่ก็จะเริ่มเข้าสู่พื้นที่ที่เรียกว่าดินดอนสามเหลี่ยมปากแม่น้ำแดง หลังจากนั้นแม่น้ำแดงจะไหลผ่านฮานอย และไหลลงสู่อ่าวตัวเกี๋ยในที่สุด

(ภาพจากมุมมสูง) 


http://nauticalarch.org/blogs/bach-dang-project/files/2012/01/TAMU0132.jpg

เชิงอรรถ : หุ่นกระบอกน้ำ 

-กำเนิดของหุ่นกระบอกน้ำนั้น เริ่มต้นมาจากบริเวณดินดอนสามเหลี่ยมปากแม่น้ำแดงทางตอนเหนือของเวียดนาม ซึ่งมีน้ำท่วมเป็นประจำทุกปี เลยเป็นแรงบันดาลใจให้เกิดหุ่นกระบอกน้ำ ที่ถือเป็นการละเล่นชนิดหนึ่งที่พบได้เฉพาะเวียดนามเท่านั้น
       
-เมื่อหลายร้อยปีที่ผ่านมา ทุกๆหมู่บ้านของเวียดนามจะมีคณะหุ่นกระบอกแสดงในสระน้ำหน้าศาลาประชาคมของหมู่บ้าน เทคนิคการแสดงของพวกเขาถูกรักษาเป็นความลับ แต่ความที่คนรุ่นใหม่เริ่มกังวลใจว่า ศิลปะแขนงนี้จะหายไปจากเวียดนาม จึงได้มีการเชิญชวนให้ผู้รู้ผู้วชาญหลายคน มาถ่ายทอดวิชาให้กับคนรุ่นหลังได้ฝึกหัดบ้าง
       
-โดยทั่วไปการแสดงหุ่นกระบอกน้ำจะประกอบด้วย 12 องค์ แต่ละองค์จะเล่าถึงเรื่องราวที่เป็นเทพนิยายเกี่ยวกับเวียดนามและประวัติของประเทศนี้ นักดนตรีพื้นเมืองจะเล่นดนตรีประกอบ เช่น การปรากฏตัวของเต่าที่ทะเลสาบคืนดาบ เพื่อถวายดาบให้แก่พระเจ้าหลี ไท โต เพื่อใช้ในการต่อสู้กับศัตรู
 ส่วนการแสดงในองค์อื่นๆ นั้นก็จะเป็นเรื่องของการเพาะปลูก การตกปลา แข่งเรือ วิถีชีวิตของชาวเวียดนามโดยทั่วไป
       
-ทุกวันนี้คณะหุ่นกระบอกเหลืออยู่เพียงไม่กี่คณะ จะมีอยู่เพียงสองคณะที่ฮานอย และยังมีประปรายอยู่ตามจังหวัดทางภาคเหนือของเวียดนามเท่านั้น
       


วันที่ 3 

เช้าวันรุ่งขึ้น ก็พาคุณ A กลับไปยังเขตเมืองเก่าเพื่อซื้อของก่อนที่จะกลับเกาะ ตลาดดงซวน (Dong Xuan) ตั้งอยู่สุดถนนฮังดาว ทางด้านเหนือของเขตเมืองเก่า ตามประวัติตลาดแห่งนี้โดนไฟไหม้ไปตั้งแต่ปี 1994 โดยตลาดแห่งนี้มีสินค้ามากมายให้เลือก ตั้งแต่บรรดาเครื่องจักรสาน พรม อาหาร เสื้อผ้า ของที่ระลึก จนถึงซีดี และดีวีดี และยังมีเหล้าไวน์ราคาถูกด้วย

http://www.vietnamwiki.net/images/upload/3526720_Dong_Xuan_Market_0.jpg

ห็นเขาซื้อเสื้อผ้าผู้หญิงออกมาจากร้านนึงจึงถามเขาด้วยคำถามหนึ่งที่ยังไม่เคยถาม 

"ของฝากสินะคะ?" เขาตอบว่าซื้อไปฝากให้กับภรรยา แล้วคุยกันเรื่องครอบครัวอยู่ซักครู่หนึ่ง 

(รูปถ่ายเก่าของตลาดดงซวน) 


http://upload.wikimedia.org/wikipedia/commons/d/dc/Dong_Xuan_market_old.JPG

เมื่อออกจากตลาดต่อมาก็เป็นที่นี่...

โบสถ์เซนต์โจเซฟ (St. Joseph Cathedral) ตั้งอยู่บนถนนยาจุง (Nha Chung) ทางด้านเหนือของทะเลสาบฮว่านเกี๋ยม(ทะเลสาบคืนดาบ) ฝรั่งเศสเป็นผู้สร้างเมืองครั้งที่จัดระบบความเชื่อใหม่

(ภายในของโบสถ์)

http://media-cdn.tripadvisor.com/media/photo-s/03/f2/22/c9/st-joseph-s-cathedral.jpg

 จุดนี้เคยเป็นที่ตั้งของเจดีย์บ่าวเทียน (Bao Thien) และถูกทำลายลงตอนสร้างโบสถ์เซนต์โจเซฟ และเป็นโบสถ์ที่เก่าแก่ที่สุดของที่นี่

หลังจากนั้นก็กลับไปที่สนามบินล่วงหน้าเวลาบินประมาณ 1 ชม. ก่อนที่จะกลับเกาะ

..การกลับมาเยี่ยมบ้าน ทำให้สบายใจขึ้นมาอีกหน่อย... จะกลับมาอีกทีตอนปิดเทอมนะคะ คุณแม่ แล้วก็ทุกคนด้วย... 

==================================================

บรรณานุกรม : 

http://www.oceansmile.com/Vietnam/HanoiTour.htm

http://www.sujitwongthes.com/suvarnabhumi/2011/04/%E0%B9%80%E0%B8%A7%E0%B8%B5%E0%B8%A2%E0%B8%94%E0%B8%99%E0%B8%B2%E0%B8%A1-%E0%B9%83%E0%B8%99%E0%B8%A2%E0%B8%B8%E0%B8%84%E0%B8%AA%E0%B8%B8%E0%B8%A7%E0%B8%A3%E0%B8%A3%E0%B8%93%E0%B8%A0%E0%B8%B9%E0%B8%A1/

http://www.muangboranjournal.com/modules.php?name=News&file=article&sid=2895

http://topicstock.pantip.com/wahkor/topicstock/2012/09/X12635252/X12635252.html

http://www.seeworldleisure.com/travel_information_detail.php?infordet=50

http://www.meetawee.com/home/travel-info/asia-info/vietnam-indo/1431-stjoseph-cathedral.html

==================================================

เย่ส์! อีเวนท์เสร็จแล้ว *ตาย*

พบกันใหม่เมื่อชาติต้องการค่ะ *จรลีอย่างว่อง* 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 
 

Comment

Comment:

Tweet

Recommend